5 ข้อผิดพลาดที่ธุรกิจ SME ทำใน Facebook Marketing

Published by Anan S. on May 30th, 2011 - in Facebook Marketing Tips

Facebook marketing เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่กำลังนิยมในธุรกิจ SME อย่างไรก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจพื้นฐานการทำ facebook marketing tips for sme business 5 ข้อผิดพลาดที่ธุรกิจ SME ทำใน Facebook Marketingfacebook marketing นี้ จากข้อมูลพบว่าหลายคนยังมีปัญหาแม้กระทั่งการ setup basic page สำหรับธุรกิจของตัวเอง โดยไม่ใช้ business page ที่อยู่ใน facebook เราได้นำเสนอ 5 ข้อผิดพลาดที่ธุรกิจ SME ควรที่จะหลีกเลี่ยงในการทำ Facebook Marketing

1.การกระจายข้อมูล

อันดับหนึ่งที่นักการตลาด facebook marketing ต้องระวังคือ คุณภาพของข้อมูล เพราะในวง facebook เรามองหาเนื้อหา ข้อมูลที่เป็นจริงและมีเหตุผล น่าเชื่อถือ การกระจายข้อมูลโดยต้องการปริมาณอย่างเดียวมักจะไม่ได้ผลในการทำ facebook marketing ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะทำให้เกิดภาพลบ ในความไม่น่าเชื่อถือของสินค้าและการบริการของท่านได้

งานของคุณคือการติดต่อสร้างสัมพันธ์ ไม่ใช่เพียงแค่กระจายข้อมูล Facebook Fan มองหาเหตุผลที่จะติดต่อ หรือ Like กับธุรกิจคุณ ดังนั้นงานของคุณคือ หาเหตุผลให้กับ Fan หรือลูกค้าของคุณให้อยู่ และติดตามความเคลื่อนไหวของคุณ

2. ใช้เวลาทำการตลาดน้อยเกินไป

ความผิดพลาดอีกข้อหนึ่งก็คือ ความเข้าใจในการใช้เวลากับการทำ Facebook Marketing โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SME หลายคนยังมีความคิดว่าการสร้าง Facebook Page คืองานทั้งหมดของการทำ Facebook Marketing  และยังคิดว่าเดี๋ยวก็จะมีคนเข้ามาดูและของเป็น Fan เพื่อติดตามดูสินค้าและบริการของคุณ แต่จริงๆแล้วมันต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่นมากกว่านั้นมากในการจะทำการตลาดใน Facebook ให้ประสบความสำเร็จ

Facebook Marketing ไม่เหมือนกันการทำการตลาดแบบเดิม เช่น การออก spot โฆษณา หรือ การลงข้อความโฆษณาในหนังสือพิมพ์หรือ Yellow Pages คุณไม่สามารถแค่สร้าง Facebook Page และปล่อยไปอย่างนั้น มันเป็นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น Facebook Page ของคุณต้องการความเอาใจใส่ในการอัพเดทข้อมูล และการติดตามดูแลอย่างสม่ำเสมอ

3. แสดงสิ่งธรรมดาน่าเบื่อ หรือเดาได้

เมื่อคุณคิดจะทำการตลาดบน Facebook เจ้าของธุรกิจบางคนอาจจะหรือไปว่า Facebook เป็นสังคมออนไลน์ ที่ซึ่งเราแบ่งปัน บอกเล่าข้อมูล เรื่องราวสนุกสนา หรือเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆของเรา เพราะฉนั้นเวลาที่คุณทำโฆษณาบน Facebook คุณก็ควรที่จะคิดราวกับว่าลูกค้าเป็นเสมือนเพื่อนของคุณ สิ่งอะไรที่เพื่อนของคุณต้องการที่จะรับรู้ สไตล์ของการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ สิ่งเหล่านั้นลูกค้าหรือ Fan ของธุรกิจคุณก็ต้องการเหมือนกัน

การใช้ auto-publishing จาก blog หรือ Twitter ของคุณเพื่อส่งข้อมูล อาจจะมีผลเสียในแง่ความน่าสนใจ สร้างสิ่งที่เดาได้ให้กับลูกค้าของคุณ ดังนั้นการหาสมดุลของเครื่องมือต่างๆในการส่งข้อมูลใน Facebook เป็นสิ่งที่คุณควรจะคิดถึงข้อดีข้อเสียด้วย

4. การไม่เรียนรู้รายละเอียดและเครื่องมือต่างๆใน Facebook

Facebook ถือได้ว่าเป็นสื่อการโฆษณาชนิดใหม่สำหรับธุรกิจ คุณอาจจะยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงาน และเครื่องมือต่างๆ เพราะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ สามารถนำเครื่องมือใน Facebook ที่เหมาะสมมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น หน้า Info ซึ่งสามารถสร้างหน้า Page เฉพาะสำหรับธุรกิจของคุณได้ หรือการอัพโหลดภาพโลโก้ของธุรกิจคุณเข้าไปใน Profile ซึ่งอาจจะได้ภาพเห็นไม่ชัด ตัวหนังสือไม่ครบ

สำหรับผู้ที่ขำนาญ Facebook ยังมีเครื่องมือที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ดูชนิดของเนื้อหาที่ลูกค้าหรือ Fan Page ของคุณนิยมเข้ามาดู ซึ่งจะทำให้คุณสามารถรู้ลักษณะนิสัยการบริโภคข้อมูลที่ลูกค้าของคุณต้องการจากหน้า Facebook

5. การทำผิดกฎต่างๆของ Facebook

ไม่ใช่แค่ต้องศึกษาว่า Facebook ทำงานอย่างไร มีเครื่องมือที่จะช่วยธุรกิจของคุณอย่างไร แต่คุณยังต้องทราบถึงกฎ กติการ มารยาทต่างๆด้วย สิ่งที่ผิดกฎบ่อยที่สุดก็คือ การใช้ Page ส่วนตัวในงานผิดประเภท หรือ การ tag ภาพของบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต การ tag ภาพนี้ อาจจะถูกบุคคลนั้นรายงานไปที่ Facebook และอาจจะเกิดปัญหากับ Facebook Account ของคุณได้

ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ คุณควรจะใช้เวลาส่วนหนึ่งในการอ่าน ศึกษากฎ กติกาเบื้องต้น เพื่อที่จะให้แน่ใจว่า Page ของธุรกิจของคุณจะไม่มีปัญหาในอนาคต

“What sets small businesses apart from large companies is their ability

to make personal connections with customers,”

Ben Nesvig

 

Source: http://mashable.com/2011/04/02/5-facebook-marketing-mistakes-small-businesses-make/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

© 2011 Facebookmkt.com.
All Rights Reserved.